fbpx
mocom noi hap vo trung chuan b

Thiết bị vô trùng hay còn gọi là nồi hấp tiệt trùng là một trong những công cụ hiện đại nhất mà thực hành nha khoa có thể lựa chọn và cực kỳ hiệu quả trong việc xử lý khử trùng dụng cụ, thiết bị nha khoa. Tuy nhiên, vẫn có nhiều loại thiết bị vô trùng để lựa chọn, vì chúng không chỉ khác nhau về kích thước, mà còn về hiệu suất (như số lượng thiết bị nha khoa có thể xử lý trong một lần và thời gian cần thiết để làm như vậy).

nồi-hấp-tiệt-trùng-dụng-cụ

Trên thực tế, chỉ với một vài thủ thuật nhỏ như nhổ răng, lấy cao răng hay điều trị viêm túi lợi là bệnh nhân của bạn đã phải đối mặt với nguy cơ nhiễm các bệnh từ mức độ cấp tính như tay chân miệng, nhiễm khuẩn E.coli cho tới bệnh hiểm nghèo như HIV, viêm gan siêu vi B khi điều trị tại cơ sở nha khoa không đảm bảo quy trình vô khuẩn.

Quy trình vô trùng là gì?

Quy trình Vô trùng là một tập hợp các công việc nhằm loại bỏ các chất hữu cơ và vô cơ, vi sinh vật, vi khuẩn trên dụng cụ.  Giúp tái sử dụng dụng cụ. Một vật phẩm hoặc dụng cụ không có vi sinh vật sống được định nghĩa là vô trùng.

Vô trùng phải được thực hiện với một phương pháp có thể lặp lại, tiêu chuẩn hóa, có thể kiểm chứng và có thể ghi lại được.

Thiết bị vô trùng là một trong những công cụ hiện đại nhất mà thực hành nha khoa có thể lựa chọn và cực kỳ hiệu quả trong việc xử lý khử trùng dụng cụ, thiết bị nha khoa.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều loại thiết bị vô trùng để lựa chọn, vì chúng không chỉ khác nhau về kích thước, mà còn về hiệu suất (như số lượng thiết bị nha khoa có thể xử lý trong một lần và thời gian cần thiết để làm như vậy).

Tiêu Chuẩn EN 13060 là gì?

Tiêu chuẩn EN13060 của châu Âu

EN 13060 là tiêu chuẩn Châu Âu dành cho thiết bị vô trùng hơi nước nhỏ.

Thiết bị vô trùng hơi nước nhỏ (nồi hấp tiệt trùng) được sử dụng cho các vật liệu và thiết bị có khả năng tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể. Chúng được sử dụng rộng rãi để vệ sinh và kiểm soát lây nhiễm trong nha khoa, thú y và thực hành y tế nói chung và trong các cơ sở làm đẹp nhà trị liệu, thợ xăm và xỏ khuyên trên cơ thể. Tiêu chuẩn Châu Âu EN 13060 được thi hành vào tháng 6 năm 2004. Đây là tiêu chuẩn kỹ thuật xuất sắc và nâng mức hiệu suất của thiết bị vô trùng bằng hơi nước nhỏ lên đến thành thiết bị y tế, đảm bảo ngăn ngừa lây nhiễm chéo. Nó bao gồm các khái niệm khử trùng cơ bản như:

  • Mô tả các loại vật liệu, dụng cụ, thiết bị và các loại chu kỳ vô trùng tương ứng (B, S và N).
  • Hơi triệt để đi vào vào dụng cụ, vật liệu và loại bỏ không khí hoàn toàn.
  • Các thông số quan trọng: Nhiệt độ, áp suất và thời gian.
  • Phương pháp test/kiểm tra: Kiểm tra độ cứng nước, Vaccum test, kiểm tra độ kín lòng nồi và phê duyệt các chu trình khử trùng.

Vậy nên,

Có thể vẫn có những quan điểm cho rằng cứ sôi lên 100 độ C thì sẽ không có con vi khuẩn nào có thể sống sót được. Tuy nhiên, thông qua EN 13060 này chúng ta sẽ phần nào hiểu hơn ý nghĩa của tiêu chuẩn này và nhìn nhận lại quan điểm của mình. Vì đơn giản rằng, mỗi loại vật liệu và cấu trúc bên trong của vật liệu khác nhau sẽ cần đến chu trình hoạt động khác nhau để đảm bảo được yếu tố Vô trùng tuyệt đối và bền lâu cho dụng cụ Nha sĩ sử dụng.

Xem thêm “Phân biệt chuẩn tiệt trùng dụng cụ trong nha khoa”

Xem thêm “Cơ chế hoạt động của nồi hấp vô trùng chuẩn B”

error:

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/seadent/votrung.seadent.com.vn/wp-includes/functions.php on line 4558

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/seadent/votrung.seadent.com.vn/wp-includes/functions.php on line 4558