Tiệt trùng bằng hơi nước pha hút chân không trước và sau
Có thể không ai còn lạ lẫm với “Nồi hấp ướt” được sử dụng phổ biến trong Nha khoa hơn bất kỳ thiết bị nào, luôn nằm trong list “must buy” của bất kỳ nha khoa nào mới mở.
Tuy nhiên, chúng đang dần được thay thế bằng vô trùng hơi nước (chuẩn B) với các quy trình hút chân không trước và sau vô trùng, sấy khô hoàn toàn vật liệu. Tất cả không khí phải được hút chân không trong quá trình hút chân không ban đầu để hơi nước bão hòa có thể hoạt động đến vật liệu trong giai đoạn vô trùng.
Chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về cơ chế của thiết bị vô trùng chuẩn B trong bài viết này.
Cơ chế hoạt động của thiết bị vô trùng chuẩn B
Thiết bị vô trùng chuẩn B thường được biết đến là thiết bị tiệt trùng bằng hơi nước. Chữ “B” là viết tắt của “Big” – Thiết bị vô trùng nhỏ nhưng hiệu năng lớn. Tiệt trùng bằng hơi nước với quy trình hút chân không trước và sau, quy trình tiệt trùng bao gồm ba giai đoạn chính: tiền xử lý, tiệt trùng và sau xử lý.
Trong quá trình tiền xử lý với 3 pha hút chân không. Không khí được đẩy ra ngoài bằng một số xung chân không và hơi nước. Nhiệt độ tăng liên tục, đến mức độ mà quá trình khử trùng sẽ diễn ra (121 hoặc 134 độ C). Tất cả không khí phải được hút chân không trong quá trình tiền xử lý để hơi nước bão hòa có thể thâm nhập vào vật liệu/dụng cụ trong giai đoạn tiệt trùng. Trong trường hợp nếu không hút triệt để thì không khí có trong vật liệu xốp như hàng dệt và các mặt hàng rỗng (như tay khoan, ống hút) sẽ ngăn chặn hơi nước xâm nhập trong quá trình tiệt trùng.
Dụng cụ rắn chỉ yêu cầu bề mặt của dụng cụ được khử trùng. Dụng cụ rỗng có khoang và/hoặc hình ống cần thiết tiệt trùng cả bề mặt trong và ngoài, và bề mặt bên trong khó tiếp cận với hơi nước hơn. Đối với vật liệu xốp như khăn, áo phẫu thuật, không khí dễ bị mắc kẹt và khó hút triệt để hơn.
Số lượng pha hút chân không tạo nên sự khác biệt lớn
Điều quan trọng nhất làm nổi bật lên sự khác biệt cho thiết bị vô trùng chuẩn B chính là số lượng pha hút chân không. Một xung chân không duy nhất là không đủ và không phù hợp cho các tải bọc / rỗng / xốp. Việc tiệt trùng bằng hơi nước đối với các dụng cụ rỗng và vật xốp luôn cần ít nhất ba (3) xung chân không trước khi tiệt trùng.
Điều này mới đảm bảo được khả năng thâm nhập của hơi nước đến hết trong lòng của dụng cụ đặc biệt đối với dụng cụ như ống hút/tay khoan.
Nếu bạn đang tìm kiếm một nồi hấp tiệt trùng, rất có thể bạn sẽ bắt gặp cả Thiết bị vô trùng chuẩn B và “nồi hấp ướt”.
Hãy lưu ý những hạn chế của”nồi hấp ướt”, vì chúng rẻ hơn nhiều so với nồi hấp chuẩn B nhưng thực sự không còn phù hợp để khử trùng các vật dụng khác ngoài các vật phẩm rắn và chưa đóng gói.
“Nồi hấp ướt” – không dùng cho các sản phẩm vô trùng.
Vì sao lại như vậy?
Đây là loại máy tiệt trùng hơi nước đơn giản nhất. Phương pháp của nó để loại bỏ không khí dựa vào việc hơi nước nhẹ hơn không khí; khi hơi nước được đưa vào buồng hấp, nó tạo thành một lớp phân tầng trên thể tích bên trong trên cùng của buồng hấp.
Có một số nhược điểm quan trọng của Nồi hấp ướt:
Khi hơi nước được đưa vào buồng, không khí được đẩy xuống dưới bởi mặt trước của sóng hơi nước có thể khuếch tán thành hơi nước. Do đó hơi nước phải được thay mới liên tục và nhanh chóng. Ngay cả khi ở dạng siêu nhỏ, các túi khí còn lại sẽ ngăn hơi nước tiếp xúc với các vật dụng cần vô trùng. Và không tiếp xúc có nghĩa là không ngưng tụ, không giải phóng năng lượng và do đó không khử trùng ở những khu vực này.
Dụng cụ rắn chỉ yêu cầu bề mặt của dụng cụ được vô trùng. Đây là lý do chính tại sao các chu trình hấp vô trùng như vậy CHỈ CÓ THỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG để vô trùng các sản phẩm rắn và chưa đóng gói và phải dùng ngay, không bảo quản.
Vô trùng chuẩn B – MOCOM
Hơn 25 năm tập trung vào giải pháp vô trùng cũng như làm sạch và đóng gói trước vô trùng. Đây chính là lý do vì sao MOCOM hoàn toàn vượt trội trong lĩnh vực này. Trong hơn hai thập kỷ, MOCOM đã thiết lập tiêu chuẩn cho giải pháp vô trùng trên toàn thế giới.
Thiết bị vô trùng MOCOM, hoàn toàn phù hợp với tiêu chuẩn EN 13060, được thiết kế với các tính năng chất lượng cao và tiêu chuẩn công nghệ tiên tiến, thông minh. Điều này mang đến giải pháp an toàn, kiểm soát lây nhiễm chéo cho người dùng cũng như bệnh nhân.
MOCOM chuẩn B, an tâm mọi bề.
Liên hệ SEADENT để được tư vấn về nồi hấp chuẩn B Mocom: