Nồi hấp là một hạng mục thiết bị được sử dụng trong nha khoa để vô trùng tất cả các dụng cụ và tất cả các vật liệu được sử dụng trong các quy trình chuyên môn. Tốt nhất chúng phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và hiệu quả để bảo vệ cho cả bệnh nhân và nhân viên phòng khám. Tiêu chuẩn Châu Âu EN ISO 13060 đã đưa ra một hệ thống phân loại mới cho thiết bị vô trùng bằng hơi nước được áp dụng trong thực hành nha khoa.
Khi chọn nồi hấp, có thể chọn giữa ba chuẩn khác nhau: chuẩn N, chuẩn S và chuẩn B. Tuy nhiên, sự khác nhau giữa 3 chuẩn này là gì? Và chuẩn nào nên được sử dụng trong nha khoa?
Nồi hấp Chuẩn N
Nhỏ gọn và chúng dùng để khử trùng các vật liệu đơn giản. Chữ “N” là viết tắt của “naked solid products” (sản phẩm dạng rắn và không bọc). Do đó, các nồi hấp này không thể được sử dụng để khử trùng các vật liệu như vải, bông gòn, vật liệu xốp, các dụng cụ rỗng như dây hút, tay khoan hoặc thậm chí các sản phẩm đựng trong túi, vì các chu trình không có đặc tính phù hợp để vượt qua các thử nghiệm vật lý cụ thể. Một điểm yếu tiềm ẩn của các loại máy này là không thể đảm bảo khả năng xâm nhập của hơi nước cần thiết đến dụng cụ cần khử trùng.
Nồi hấp Chuẩn B
Nồi hấp chuẩn B nhỏ gọn nhưng mức hiệu suất của nó tương đương với các máy lớn nhất trong bệnh viện. Chữ “B” là viết tắt của “big small sterilize” vì chúng là những máy nhỏ nhưng có hiệu suất lớn. Bất kỳ loại vật liệu nào cũng có thể được vô trùng trong nồi hấp chuẩn B. Điều này bao gồm các vật liệu xốp, các sản phẩm được đóng gói, vải, bông gòn và các dụng cụ rỗng như tay khoan, ống hút và đầu tip.
Tiêu chuẩn áp dụng cho thiết bị loại này là EN 13060, tiêu chuẩn này đặc biệt dành riêng cho thiết bị vô trùng bằng hơi nước nhỏ (tức là máy có buồng vô trùng nhỏ hơn thiết bị). Tiêu chuẩn phân biệt giữa các chu kỳ vô trùng trên cơ sở vật liệu được tiệt trùng (dụng cụ rắn, dụng cụ rắn A có tiết diện rỗng và dụng cụ rắn loại B có tiết diện rỗng). Ngoài ra 1 điểm khác biệt quan trọng của nồi hấp chuẩn B là chúng có pha Pre-vacuum (hút chân không).
Nồi hấp chuẩn N sử dụng hơi nước (được đun sôi) tạo ra một sự dịch chuyển đi xuống dưới do đó đẩy không khí trong buồng ra ngoài trước khi bắt đầu chu trình vô trùng. Phương pháp này không đảm bảo loại bỏ hoàn toàn không khí, đặc biệt là từ các dụng cụ rỗng hoặc xốp. Ngược lại, nồi hấp chuẩn B, với sự trợ giúp của bơm chân không, việc loại bỏ hoàn toàn không khí khỏi buồng cho phép hơi nước xâm nhập tốt hơn vào các loại vật liệu khó nhất, để đảm bảo chúng được vô trùng hoàn toàn 100% trước khi sử dụng.
Nồi hấp chuẩn B | Nồi hấp chuẩn N |
Vô trùng với Bơm chân không. Pre-Vacuum để tạo ra áp suất âm và Post Vacuum để loại bỏ khí nóng/ thông gió | Không có chức năng bơm chân không – Loại bỏ không khí bằng dịch chuyển đi xuống |
Khả năng thâm nhập tốt hơn và vô trùng được các dụng cụ rỗng/ xốp đã đóng gói. Dụng cụ được làm khô hoàn toàn sau khi vô trùng. | Thường được làm khô bằng cách để trong không khí |
Thời gian vô trùng ngắn hơn | Thời gian vô trùng dài hơn |
Thời gian làm khô ngắn hơn | Làm khô lâu hơn |
Nồi hấp chuẩn S
Cuối cùng, nồi hấp chuẩn S về cơ bản, nó là chuẩn trung gian giữa nồi hấp chuẩn N và chuẩn B và các đặc tính vật liệu không được xác định bởi bất kỳ tiêu chuẩn nào. Nó chỉ đơn giản là phụ thuộc vào cách chúng được tạo ra. Chỉ nhà sản xuất mới có thể cung cấp thông tin chi tiết về khả năng hoạt động của nó, được thiết lập bằng các thử nghiệm cụ thể.
Do đó, loại nồi hấp phù hợp nhất để sử dụng trong thực hành nha khoa là nồi hấp chuẩn B, vì nó mang lại tính linh hoạt cao hơn và phù hợp với nhiều loại vật liệu và chu trình hấp phù hợp. Mặc dù nhỏ, nhưng nồi hấp chuẩn B có thể cung cấp hiệu suất vượt trội, hiệu quả vượt trội và các tiêu chuẩn an toàn cao nhất có thể mang lại. Điểm mạnh đáng chú ý của chúng bao gồm dễ dàng xử lý nhờ thiết kế tiện dụng và tiết kiệm năng lượng do tiêu thụ điện năng thấp. Nồi hấp chuẩn B thân thiện với người dùng, là mẫu mực của vệ sinh và an toàn, cũng như là tính thiết thực và thoải mái khi sử dụng chúng.
Bác sĩ cần tư vấn thêm về nồi hấp và giải pháp vô trùng cho phòng khám, hãy cho chúng tôi biết: