fbpx
nồi hấp chuẩn B

S. Winter [a] , A. Smith [a, *], D. Lappin [a] , G. McDonagh [a] , B. Kirk [b]

[a] College of Medical, Veterinary & Life Sciences, Glasgow Dental Hospital & School, University of Glasgow, Glasgow, UK [b] 3M Health Care, Loughborough, UK

@ 2017 The Healthcare Infection Society. Xuất bản bởi Elsevier Ltd. All rights reserved.

Cơ sở

Tay khoan nha khoa được sử dụng trong các can thiệp phẫu thuật quan trọng và bán quan trọng. Mặc dù một số cơ quan chuyên môn khuyến cáo rằng tay khoan nha khoa phải được vô trùng mỗi lần khi sử dụng cho mỗi bệnh nhân, nhưng không quy định rõ ràng và hiểu biết về hiệu quả của các quy trình vô trùng hơi nước khác nhau. Các cơ cấu bên trong của tay khoan nha khoa có các đường ống hẹp (0,8 – 2,3 mm) có thể cản trở việc loại bỏ không khí và hơi nước bão hòa cần thiết để đạt được điều kiện vô trùng hoàn toàn.

Mục đích báo cáo

Để xác định mức độ hư của việc vô trùng trong tay khoan nha khoa khi dùng quy trình vô trùng không có hút chân không.

Phương pháp báo cáo

Các cuộc điều tra in-vitro và in-vivo được tiến hành trên nồi hấp tiệt trùng hơi nước được sử dụng rộng rãi ở UK và ba loại tay khoan nha khoa khác nhau. Quá trình vô trùng được theo dõi bên trong các ống dẫn của tay khoan bằng phương pháp đo nhiệt (TM), chỉ thị hóa học (CI) và chỉ thị sinh học (BI).

Kết quả

Cả ba phương pháp đánh giá mức độ vô trùng trong tay khoan nha khoa khi sử dụng phương pháp vô trùng không hút chân không đều cho thấy số lượng bị hư đáng kể [CI: 8/3024 (số lượng hư/ số lượng test); BI: 15/3024; TM: 56/56] so với sử dụng phương pháp vô trùng có hút chân không (CI: 2/1944; BI: 0/1944; TM: 0/36). 

Tay khoan nha khoa có nhiều khả năng không được vô trùng trong quá trình không hút chân không là tay khoan phẫu thuật. Nồi hấp tiệt trùng không hút chân không trong phòng khám nói chung có tỷ lệ thất bại về vô trùng cao hơn (CI: 25/1620; BI: 32/1620; TM: 56/56), trong khi con số này là 0 khi sử dụng nồi hấp có pha hút chân không.

Kết luận

Nồi hấp tiệt trùng bằng hơi nước chuẩn N không có pha hút chân không là một phương pháp không đáng tin cậy để vô trùng tay khoan trong thực hành nha khoa nói chung. Tay khoan có nhiều khả năng không được vô trùng nhất chính là tay khoan phẫu thuật.

Giới thiệu

Turbine và động cơ nha khoa được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới để thực hiện nhiều loại can thiệp lâm sàng quan trọng và bán quan trọng. Tay khoan nha khoa bị nhiễm bẩn bên ngoài và bên trong khi điều trị cho bệnh nhân. Thách thức để vô trùng hiệu quả cho tay khoan nha khoa nằm ở cấu tạo của chúng với các cơ cấu truyền động bánh răng hoặc turbine, hạn chế khả năng tiếp cận để làm sạch và hơi nước xâm nhập vào cho vô trùng.

Tiêu chuẩn Châu Âu về nồi hấp tiệt trùng hơi nước (đặt trên bàn) mô tả ba quy trình khác nhau để có thể loại bỏ không khí, cho phép hơi nước tiếp cận trực tiếp vào bề mặt của dụng cụ: chuẩn N, không chân không và quá trình dịch chuyển không khí thụ động, và chuẩn B và S, loại bỏ không khí bằng cách sử dụng các giai đoạn hút chân không trước / sau được phân đoạn và tương ứng các chu trình đặc biệt [4]. Tuy nhiên chuẩn S chỉ có 1 pha chân không trước và sau nên dụng cụ không được lưu trữ sau khi vô trùng.

Các nhà sản xuất cả nồi hấp tiệt trùng và tay khoan nha khoa đều khuyến cáo rằng dụng cụ này cần được tiệt trùng bằng quy trình chân không [5,6]. Nồi hấp tiệt trùng không chân không vẫn được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới và ở Anh [7-10].

Một số tổ chức chuyên nghiệp, ví dụ Tổ chức Y tế Thế giới, Trung tâm Kiểm soát và Dự phòng Dịch bệnh, Tiêu chuẩn Úc / Tiêu chuẩn New Zealand, Viện Tiêu chuẩn Quốc gia American / Hiệp hội Tiến bộ Thiết bị Y tế, Bộ Y tế Vương quốc Anh và Hiệp hội nha khoa Anh, khuyến nghị rằng các tay khoan nha khoa phải được vô trùng trước khi sử dụng lại [7,8,11-14].

Tuy nhiên, các tổ chức này còn thiếu các đặc điểm kỹ thuật về loại quy trình được sử dụng để đạt được độ vô trùng cao nhất [15,16]. Do đó, chúng tôi đã thực hiện một loạt các cuộc điều tra toàn diện trong phòng thí nghiệm và hiện trường bằng cách sử dụng chỉ thị sinh học (BI), cator hóa học (CI) và đo nhiệt (TM) để đánh giá xem liệu quy trình vô trùng chuẩn N được sử dụng rộng rãi có đáng tin cậy đối với tay khoan nha khoa và đặt ra nguy cơ lây nhiễm chéo hay không.

Thảo luận

Việc chỉ sử dụng phép đo nhiệt độ và áp suất để khảo sát sự hiện diện của hơi nước bão hòa bên trong các ống dẫn được cho là thách thức bởi một số nghiên cứu sử dụng các kỹ thuật khảo sát mới [24]. Để giải quyết những chỉ trích tiềm ẩn này, chúng tôi cũng đã sử dụng thêm các CI và BI trong các tay khoan để đánh giá sự xâm nhập của hơi nước. Các chất chỉ thị hóa học cho các quá trình vô trùng thường bao gồm thay đổi màu sắc được thiết kế để phản ứng với một hoặc nhiều thông số trong chu kỳ tiệt trùng [18]. Các chỉ số tích hợp loại 5 được sử dụng trong loạt thí nghiệm này được thiết kế để phản ứng với một số biến quan trọng (trong nghiên cứu này: thời gian, nhiệt độ, và nhiệt ẩm) và được coi là tương đương hoặc vượt quá các yêu cầu về tính năng của ISO 11138 đối với BI [19, 20]. Chúng tôi báo cáo tỷ lệ lỗi CI là 31/4644 bên trong tay khoan nha khoa trong quá trình tiệt trùng không hút chân không. Việc phát hiện hai lỗi CI ở tay khoan turbine của tay khoan nhanh trong chu trình chân không là khó giải thích (N ¼ 2/2106) vì tất cả các phép đo khác (TM và BI) đều đạt được điều kiện vượt qua, tất cả các bộ điều khiển đều phản hồi như mong đợi, và các thử nghiệm lặp lại đã không thể lặp lại kết quả này.

BI để khử trùng bằng nhiệt ẩm sử dụng nội bào tử vi khuẩn Geobacillus stearothermophilus ‘trường hợp xấu nhất’ [19,20]. Do một số sai lầm trong việc xác định và tính toán một số lượng nhỏ vi khuẩn sống sót trong quá trình vô trùng, khái niệm đảm bảo vô trùng được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm vô trùng cung cấp một giá trị bằng số cho xác suất của một sinh vật sống sót còn lại làm nhiễm bẩn sản phẩm đã qua xử lý. Đối với các thiết bị y tế được dán nhãn ‘vô trùng’, chúng được coi là có ít hơn một cơ hội trong một triệu của một mặt hàng thành phẩm duy nhất có chứa sinh vật sống [15,16]. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã phát hiện ra một số lượng lớn các lỗi tiệt trùng BI (47 lỗi từ 4464 lần kiểm tra) trong quy trình không hút chân không, không có lỗi nào trong quy trình hút chân không. Sự tồn tại của nội bào tử vi khuẩn trong nghiên cứu này sau thời gian tiếp xúc (làm nóng, ổn định và hạ nhiệt) 35 phút và đối với một số nồi hấp tiệt trùng hơi nước không chân không, khoảng thời gian vô trùng 134 C lên đến 6,5 phút chứng tỏ sự thất bại hoàn toàn của các điều kiện vô  trùng  đạt được trong các vị trí bên trong của tay khoan. Khả năng của bào tử G. stearothermophilus đặt trong tay khoan vẫn sống sót sau quá trình vô trùng bằng hơi nước đã được một số tác giả báo cáo [25,26]. Sự khác biệt trong kết quả có thể là do sự khác biệt về thiết bị được thử nghiệm, tạp chất sinh học BI, cách trình bày và thu hồi.

The foundational and iconic piece of dental equipment | Dental Products  Report

Việc ước tính nguy cơ tổn hại do thất bại trong việc vô trùng tay khoan trong bối cảnh ước tính có hàng triệu ca điều trị nha khoa hàng năm là một thách thức, đặc biệt là trong trường hợp không có dữ liệu hệ thống đối chiếu các sự cố nhiễm trùng sau phẫu thuật. Hầu hết các bài đánh giá rủi ro và xem xét lại trong điều trị nha khoa có liên quan đến khả năng lây truyền vi rút qua đường máu từ bệnh nhân sang bệnh nhân và nha sĩ từ bệnh nhân sang bệnh nhân [27].

Các sự kiện lây truyền viêm gan B và C đã biết và được báo cáo có liên quan đến sự thất bại của thiết bị tiệt trùng không hút chân không và tay khoan thường không thể xác định được lâu sau khi sự kiện lây nhiễm đã xảy ra [28,29]. Hơn nữa, vi rút, đặc biệt là vi rút lây truyền qua đường máu, cực kỳ bền với nhiệt và xác suất sống sót ngay cả trong quá trình không hút chân không là rất xa. Tuy nhiên, vẫn có khả năng các tác nhân gây bệnh do vi khuẩn cổ điển như Staphylococcus aureus có thể sống sót sau những thất bại trong quá trình vô trùng tay khoan. Bằng chứng đáng kể liên quan đến việc phục hồi S. aureus từ tay khoan đã qua sử dụng và nhiễm trùng răng miệng như nhiễm trùng implant đã tồn tại [3,30,31]. Các ví dụ khác bao gồm sự phục hồi của Propionibac terium acnes và Staphylococcus epidermidis từ tay cầm đã qua sử dụng và các tác giả khác chứng minh vai trò của những vi khuẩn này trong nhiễm trùng nội nha tái phát [3,32]. 

Rõ ràng, việc phục hồi và phân loại cách ly từ tay khoan nhiễm khuẩn và nhiễm trùng vết thương sẽ giúp đưa ra kết luận chính xác. Quan sát cho thấy tỷ lệ thất bại trong việc vô trùng ở các đồ dùng phẫu thuật xảy ra cao hơn, cho thấy rằng trọng tâm của các biện pháp giảm thiểu rủi ro nên dựa vào các khuyến nghị liên quan đến biện pháp can thiệp phẫu thuật và khử nhiễm hiệu quả và sử dụng các quy trình vô trùng bằng hơi nước chủ động đã được cả nhà sản xuất tay khoan và nồi hấp tiệt trùng xác nhận.

Tóm lại, chúng tôi báo cáo kết quả điều tra của quá trình vô trùng bằng cách sử dụng kết hợp chỉ 3 xét nghiệm TM, CI và BI theo tiêu chuẩn quốc tế. Các kết quả thử nghiệm này chứng minh rằng quy trình vô trùng không hút chân không là không đáng tin cậy và không đạt được sự vô trùng trong các tay khoan nha khoa, đặc biệt là các tay khoan phẫu thuật được sử dụng rộng rãi trong thực hành nha khoa xâm lấn cũng như cấy ghép implant.

Quý bác sĩ xem bản gốc báo cáo TẠI ĐÂY

Bác sĩ cần tư vấn thêm về nồi hấp và giải pháp vô trùng cho phòng khám, hãy cho chúng tôi biết:

error:

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/seadent/votrung.seadent.com.vn/wp-includes/functions.php on line 4558

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/seadent/votrung.seadent.com.vn/wp-includes/functions.php on line 4558