Vô trùng chuẩn B luôn là vấn đề quan trọng và cấp thiết trong nha khoa để thực hiện tốt kiểm soát lây nhiễm, nhưng ít được quan tâm đúng mực.
Bài viết này, chúng ta có thể hiểu được tại sao vô trùng chuẩn B lại được khuyên dùng trong kiểm soát lây nhiễm ở phòng khám và những lý do cần đầu tư vô trùng chuẩn B ngay.
1. Ưu điểm của nồi hấp loại B là gì?
Nồi hấp chuẩn B, còn được gọi là nồi hấp tiệt trùng hơi nước có các pha hút chân không, sử dụng hơi nước dưới áp suất để tiệt trùng các dụng cụ bị nhiễm bẩn. Để tuân thủ chuẩn B, hơn 99% không khí trong buồng phải được loại bỏ trước giai đoạn tăng nhiệt độ và vô trùng.
Điều mà không thể thực hiện tốt với nồi hấp ướt chuẩn N.
Nồi hấp chuẩn B còn mang lại ý nghĩa vô cùng quan trọng khi có thể hấp được tất cả các loại vật liệu: Rắn – Rỗng – Xốp, bao gồm cả tay khoan phẫu thuật, áo phẫu thuật, bông gòn… và có thể bảo quản lưu trữ. Vì thế đảm bảo việc vô trùng của nha khoa được an toàn và hiệu quả nhất.
2. Tại sao cần loại bỏ không khí trước khi vô trùng?
Loại bỏ không khí là rất quan trọng để tăng sự xâm nhập của hơi nước, cho quá trình vô trùng được hoàn hảo nhất.
Theo thời gian, các dụng cụ nha khoa và y tế đã trở nên tinh vi hơn, các bộ phận bên trong dụng cụ liên tục được thu nhỏ và phức tạp hơn. Độ phức tạp của mỗi dụng cụ thách thức với khả năng chống thâm nhập của hơi nước vào các bộ phận sâu nhất và phức tạp nhất của dụng cụ để hoàn thành nhiệm vụ vô trùng.
Nguyên lý này khá đơn giản:
- Nếu có không khí, không có hơi nước
- Nếu không có hơi nước, không được vô trùng.
Hãy tưởng tượng một ống rất dài và hẹp cần được vô trùng trong nồi hấp. Hơi nước, tác nhân làm vô trùng, không thể xâm nhập vào ống dài, rỗng và hẹp hoặc các dụng cụ được bao bọc lại vì bị không khí cản trở.
Nếu không có giai đoạn quan trọng là loại bỏ không khí trước khi vô trùng, kết quả vô trùng sẽ bị ảnh hưởng.
Nồi hấp chuẩn B với 3 pha hút chân không (pre-vaccuum) đảm bảo loại bỏ hoàn toàn không khí ra khỏi buồng, tạo điều kiện lý tưởng cho hơi nước xâm nhập tất cả các bề mặt và các lỗ, ống, hổng hốc bên trong, chắc chắc quá trình vô trùng được hiệu quả nhất. Vì thế nồi hấp tiệt trùng chuẩn B được khuyên dùng cho vô trùng tay khoan, nhất là tay khoan phẫu thuật.
3. Tại sao dụng cụ khô hoàn toàn lại quan trọng?
Sau khi hoàn thành chu trình hấp vô trùng, các vật dụng và túi chưa sấy khô hoàn toàn không thể được coi là vô trùng, không thể bảo quản và lưu trữ. “Túi ướt” là có hơi ẩm trên hoặc trong túi khi lấy ra khỏi nồi hấp và là một vấn đề tương đối phổ biến trong nha khoa hiện nay. Độ ẩm có thể biểu hiện rõ ràng dưới dạng ẩm ướt nhìn thấy được, các giọt nước hoặc vũng nước trên hoặc trong túi dụng cụ, quần áo phẫu thuật… Các túi ướt sau khi hấp có thể bị “nhiễm khuẩn” – chúng cho phép vi sinh vật xâm nhập qua bao bì và sinh sôi, dẫn đến việc tái nhiễm các dụng cụ đã vô trùng.
Một điều quan trọng nữa là độ ẩm bên trong các dụng cụ rỗng như tay khoan sẽ làm giảm tuổi thọ của chúng một cách đáng kể, cũng như làm rỉ sét các dụng cụ.
Rõ ràng giai đoạn làm khô là giai đoạn rất quan trọng dù có sử dụng chuẩn vô trùng nào.
Dụng cụ để được lưu trữ và bảo quản thì phải đáp ứng điều trước tiên là khô hoàn toàn sau khi hấp.
Với nồi hấp chuẩn B, dụng cụ có thể được lưu trữ 30 ngày nếu đóng gói 1 lớp, 60 ngày nếu đóng gói 2 lớp (trong điều kiện lưu trữ tốt, như là trong tủ cực tím).
4. Vô trùng chuẩn B là công cụ hiệu quả để giúp phòng khám “chuẩn hơn” trong mắt bệnh nhân.
Bệnh nhân muốn biết bác sĩ quan tâm đến sức khỏe và sự an toàn của họ khi họ đến phòng khám.
Vì vậy không nên giấu phòng vô trùng của bạn ở một nơi nào đó không ai nhìn thấy!
Thay vào đó, hãy sửa sang lại phòng vô trùng và “trưng bày” cho bệnh nhân thấy được phòng khám của bạn đẹp và an toàn như nào.
Và hãy sử dụng phòng vô trùng như một chiến thuật tiếp thị cho phòng khám, để chứng minh cho bệnh nhân thấy chúng sạch sẽ, an toàn đúng chuẩn, giúp họ an tâm điều trị. Một phần nó được thiết kế đủ tinh gọn, trang nhã, và đủ hấp dẫn để thể hiện “tính cách” của phòng khám.
Phòng vô trùng phản ánh mức độ dịch vụ cao mà phòng khám của bạn cung cấp cho bệnh nhân và mức độ bạn quan tâm đến họ. Bạn tưởng tượng về một cơ sở sẽ làm cho bệnh nhân của bạn cảm thấy thư giãn và thoải mái, một nơi mà họ có thể tin tưởng bạn và nhân viên, và giới thiệu cho người khác đến phòng khám.
Khi đó nồi hấp chuẩn B, phòng vô trùng ngoài việc đảm bảo kiểm soát lây nhiễm trong phòng khám còn giúp phòng khám thu hút được nhiều bệnh nhân đến hơn.
Vậy nên đầu tư vô trùng chuẩn B là một khoản đầu tư vô cùng xứng đáng cho phòng khám, và cần phải thực hiện càng sớm càng tốt, vì như thế lợi ích của phòng khám được đảm bảo nhất.
Bác sĩ cần tư vấn thêm về nồi hấp và giải pháp vô trùng cho phòng khám, hãy cho chúng tôi biết: