Việc tái sử dụng dụng cụ liên quan đến các quy trình và phương pháp vô trùng phức tạp, cần được kiểm tra thường xuyên, tối ưu hóa và cập nhật theo những phát triển mới nhất của khoa học và công nghệ. Mỗi bước của quy trình vô trùng đều quan trọng, đặc biệt khâu làm sạch bước đầu.
Và vô trùng, là khâu cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, được định nghĩa là: “Quy trình đã được kiểm chứng đảm bảo không có vi sinh vật sống sót để có thể tái sử dụng các sản phẩm” (tiêu chuẩn Châu Âu EN 13060).
Hẳn bác sĩ sẽ có những câu hỏi băn khoăn về hệ thống vô trùng cho phòng khám của mình khi tìm hiểu về vô trùng và lây nhiễm chéo trong nha khoa, như:
- Phương pháp vô trùng hiện tại của phòng khám liệu có lỗi thời và không còn phù hợp?
- Chu trình vô trùng có áp dụng cho tất cả dụng cụ của tôi không?
- Nếu không, hậu quả có thể là gì?
- Tại sao quy trình vô trùng thường có nhiều chu trình?
- Phòng khám có cần hết tất cả các thiết bị đó không?
- Chuẩn vô trùng nào là an toàn nhất?
- Nhân viên phòng khám mắc phải những lỗi “điển hình” nào dẫn đến dụng cụ không được vô trùng?
- Hầu hết các túi vô trùng đều bị ướt sau khi hấp, liệu bên trong có vô trùng không?
Dưới đây là một số giải đáp giúp bác sĩ hiểu thêm về vấn đề vô trùng và cách thức thiết bị vô trùng làm việc.
Phương pháp vô trùng nào là lý tưởng?
Nhiệt độ có thể giết chết các vi sinh vật. Nhiệt ẩm ở dạng hơi nước bão hòa là phương pháp vô trùng hiệu quả, tiết kiệm và thân thiện với môi trường nhất. Nó cũng an toàn nhất với điều kiện là chu trình vô trùng được thiết kế phù hợp với các dụng cụ đã qua xử lý.
Rõ ràng là quá trình xử lý vô trùng bộ dụng cụ trong phẫu thuật implant, tay khoan phẫu thuật đòi hỏi cần mức vô trùng cao hơn nhiều so với thám châm hay mũi khoan (không cần đóng gói, dạng rắn).
Nồi hấp bằng hơi nước thường có một số chu trình với các mức hiệu suất và hiệu quả tương ứng so với hấp nhiệt.
“Sức mạnh” của hơi nước mang lại lợi ích cho bạn
Hơi nước có khả năng tập trung năng lượng và do đó phân phối sức mạnh “giết vi khuẩn” cao. So với nồi hấp nhiệt khô vẫn được sử dụng rộng rãi, hơi nước giải phóng năng lượng gấp 300 lần dựa trên sức chứa dẫn đến giảm đáng kể thời gian vô trùng (3 ‘so với 60’) và tổng thời gian chu trình, mặc dù ở nhiệt độ thấp hơn và nhẹ nhàng ( 134 ° C so với 180 ° C).
Ngoài việc tiết kiệm thời gian, lợi ích được đánh giá cao đối với người dùng là tất cả các thiết bị, bao gồm cả tay khoan nhanh và chậm, có thể được xử lý nhiều lần mà không ảnh hưởng đến các đặc tính của chúng.
Có tài liệu tham khảo nào giá trị về nồi hấp không?
EN 13060 là tiêu chuẩn tham chiếu của Châu Âu dành cho nồi hấp hơi nước nhỏ được sử dụng rộng rãi trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe, nha khoa và ngày càng được sử dụng rộng rãi bởi các thợ xăm, người xỏ khuyên và bác sĩ phẫu thuật thú y.
Tiêu chuẩn này, được công bố vào tháng 6 năm 2004, đã nâng cấp tiêu chuẩn của nồi hấp mức thấp lên cấp bệnh viện, điều này đã thực sự cải thiện việc ngăn ngừa lây nhiễm chéo. Nó rõ ràng xác định cách nồi hấp phải được cấu tạo về mặt kỹ thuật.
Mặc dù vậy, điều phù hợp hơn với người dùng là mô tả và phân loại vật liệu hấp được cũng như các loại chu trình B, S và N. Cần lưu ý rằng hầu hết các nhà sản xuất nồi hấp, ngay cả từ bên ngoài Châu Âu, vẫn tham chiếu đến EN 13060.
Nồi hấp 1880
Nồi hấp vô trùng chuẩn B trong nha khoa hiện đại
Vì sao một số chuẩn vô trùng có thể không phù hợp với nhiều loại vật liệu?
Mỗi dụng cụ từ mọi nhà sản xuất đều được chế tạo khác nhau. Mỗi loại có thiết kế và công nghệ riêng. Các bộ phận bên trong liên tục được thu nhỏ và phức tạp, dẫn đến những thách thức ngày càng tăng đối với quy trình vô trùng. Độ phức tạp của mỗi dụng cụ thách thức với khả năng chống thâm nhập của hơi nước.
Như đã đề cập, hơi nước là phương tiện lý tưởng để vô trùng miễn là nó tiếp xúc với tất cả các bề mặt bên trong và bên ngoài của dụng cụ.
Điều gì có thể ngăn hơi nước tiếp cận tất cả các hổng hốc bên trong dụng cụ? Đơn giản là không khí.
Vì vậy, giai đoạn loại bỏ không khí ban đầu của một chu trình, còn được gọi là Prevacuum là rất quan trọng. Mức không khí dư bên trong buồng chứa và dụng cụ phải được hạ xuống gần như 0% để đảm bảo hơi nước xâm nhập tốt nhất vào các dụng cụ khó nhất như tay khoan nhanh và chậm hoặc dụng cụ xốp như đồ phẫu thuật, bông gòn…
Không khí bị kẹt bên trong lòng ống cản trở hơi nước tiếp cận và do đó cản trở vô trùng các bề mặt bên trong có liên quan. Khó khăn càng tăng lên khi các dụng cụ được đóng gói trong các túi. Đây là lý do tại sao nhiều hướng dẫn nhấn mạnh rằng “Lựa chọn chu trình hấp sai có thể dẫn đến dụng cụ được không vô trùng”.
Chuẩn vô trùng nào dành cho loại vật liệu nào?
Bảng phân loại vật liệu theo EN13060 cho thấy có tổng cộng có 18 loại vật liệu liên quan đến 18 thách thức khác nhau.
Chuẩn N
Chỉ thích hợp cho các dụng cụ rắn chưa đóng gói (Naked) (nhóm 1 trong bảng bên dưới). Không vận chuyển được, không lưu trữ, chỉ sử dụng ngay.
Chuẩn S
Được thiết kế để vô trùng các sản phẩm cụ thể theo quy định của nhà sản xuất trong bảng chu trình. Điều quan trọng là chu trình này chỉ được sử dụng cho các vật liệu mà nó được thiết kế.
Chuẩn B
Cung cấp khả năng vô trùng cấp y tế theo thiết bị vô trùng lớn. Nó sẽ xử lý tất cả 18 loại vật liệu được chỉ định trong Tiêu chuẩn và được hiển thị trong bảng bên dưới.
Chúng ta cần bao nhiêu chương trình?
Nồi hấp vô trùng thường cung cấp tối đa 10 chương trình hoặc nhiều hơn, thoạt nhìn có thể thấy là một lợi thế. Tuy nhiên, chỉ một hoặc hai chương trình ở B ở 134 ° C và / hoặc ở 121 ° C.
Có thể có một loại thứ ba được gọi là “134-PRION” (hoặc “Mở rộng”) có thời gian ổn định lâu hơn là 18 phút, tuân thủ các khuyến nghị của WHO về việc bất hoạt protein prion (CJD: bệnh bò điên).
Làm thế nào người dùng có thể biết chuẩn vô trùng phù hợp với vật liệu?
Nhà sản xuất phải cung cấp một bảng chu trình chi tiết chỉ ra cho tất cả các chu trình có sẵn theo chuẩn (B-S-N) và (các) vật liệu nào mà chúng phù hợp.
Sau đó, người dùng có trách nhiệm đảm bảo rằng chu trình đã chọn phù hợp với các dụng cụ đã được tiệt trùng. Lựa chọn sai nồi hấp tiệt trùng có thể dẫn đến các vật dụng không được vô trùng và tăng nguy cơ lây nhiễm chéo.
Chọn chuẩn B chắc chắn là lựa chọn tốt nhất. Bác sĩ yên tâm vì không thể xảy ra sai sót trong quá trình lựa chọn chương trình. Không cần đào tạo cụ thể về loại vật liệu và chương trình cho nhân viên.
Vô trùng trong bao lâu?
Để có được sự so sánh thực tế giữa các thương hiệu và công nghệ, bài viết chỉ nhận xét về chu trình chuẩn B. Nồi hấp chuẩn B có thời gian toàn bộ chu trình tối đa khoảng 45 phút kể cả sấy khô. Một số chương trình chuẩn B nhanh được thiết kế cho vật liệu nhỏ nhẹ hơn trong vòng 20-30 phút bao gồm cả việc sấy khô.
Bạn nên thử bất kỳ nồi hấp nào trước khi mua để xác minh các tính năng đã được yêu cầu. Cần lưu ý rằng khoảng thời gian tổng thể cũng dao động liên quan đến trọng lượng và số lượng dụng cụ được hấp.
Tôi nên chi bao nhiêu cho nồi hấp tiệt trùng trong phòng khám?
Có thể nói rằng một quy trình vô trùng hiệu quả bao gồm đầy đủ các bước, đội ngũ nhân viên được đào tạo tốt và trang thiết bị hiện đại sẽ có chi phí đáng kể.
Tuy nhiên, không phải lúc nào các quyết định cũng đi kèm với giá cả. Cần ưu tiên cho bản thân, nhân sự và an toàn bệnh nhân. Vì một sai lầm duy nhất có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, chi phí cao hơn nhiều và người hành nghề sẽ phải chịu trách nhiệm nếu có lây nhiễm chéo xảy ra.
Bác sĩ muốn tư vấn nhiều hơn về vô trùng trong nha khoa, hãy để lại thông tin cho chúng tôi biết: